ธนาคารกลางคืออะไร มีความสำคัญต่อนักลงทุน และระบบเศรษฐกิจอย่างไร

ธนาคารกลางคืออะไร

ปกติคำว่าธนาคารกลาง อาจจะเข้าใจว่าเป็นธนาคารกลางในแต่ละประเทศไป แต่โดยทั่วไปแล้วถ้าพูดถึงธนาคารกลางทุกคนจะนึกถึง ECB ย่อมาจาก European Central Bank ซึ่งถ้าแปลตรงตัวก็คือ ธนาคารกลางยุโรป มีหน้าที่ในการดูแล และควบคุมกำหนดนโยบายการเงิน แต่ความสำคัญของธนาคารกลางยุโรป เกิดขึ้นเพราะธนาคารกลางยุโรป แทบจะเป็นสถาบันที่กำกับดูแลภาพรวมของการเงินทั่วยุโรป หรือทั่วโลกเลยก็ว่าได้

บางคนก็เข้าใจผิดว่าธนาคารกลางยุโรป คือธนาคารที่พิมพ์ธนบัตรยูโร แต่จริงๆ แล้วธนบัตรยูโรถูกควบคุมโดยสถาบันธนาคารกลางของแต่ละประเทศ ประเทศใครประเทศมัน ไม่ว่าจะเป็นประเทศฝรั่งเศส ประเทศเยอรมัน หรือประเทศอิตาลีเอง ก็ล้วนแล้วแต่มีธนาคารกลางของแต่ละประเทศเป็นของตัวเอง ต้องบอกว่าบทบาทสำคัญของธนาคารกลางยุโรป เปรียบเหมือนเป็นกลุ่มการค้าเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ธุรกิจในทวีปยุโรปถูกควบคุมโดยบทบาทของธนาคารกลางยุโรป กลไกการรักษา และควบคุมค่าเงิน ป้องกันการเกิดอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งในปัจจุบันธนาคารกลางยุโรปมีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยอย่างมาก ธนาคารย่อยในยุโรปมากมายกว่าห้าพันแห่ง จากยี่สิบเจ็ดประเทศ พร้อมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนด และนโยบายที่ถูกกำหนดมาจากธนาคารกลางยุโรปอีกทีนึง

ธนาคารกลางยุโรปกับรัฐบาลในแต่ละประเทศ

ซึ่งจากในข้างต้นเราจะเห็นได้ชัดเจนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างธนาคารกลางยุโรปกับกลุ่มยุโรป กลุ่มยุโรปในที่นี้ก็คือกลุ่มฝั่งรัฐบาลในแต่ละประเทศ อาจจะไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ แต่ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นข้อตกลงที่ทำร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นประเด็นทางด้านเศรษฐกิจ หรือประเด็นทางด้านการเงิน ธนาคารกลางยุโรป ล้วนแล้วแต่มีบทบาทสำคัญกับเศรษฐกิจของโลก

ถ้าหากให้พูดตามความเป็นจริง หรือความเป็นกลาง ธนาคารกลางยุโรปปราศจากการควบคุมจากรัฐบาลใด รัฐบาลหนึ่ง เรียกว่าเป็นอิสระจากการควบคุมภายใต้การเมืองการปกครอง เมื่อไม่ได้ถูกครอบงำ หรือถูกควบคุมผ่านรัฐบาลใด เพราะรัฐบาลหนึ่ง ทำให้ความสามารถในการขับเคลื่อนของธนาคารกลางยุโรป เป็นไปได้อย่างอิสระ สามารถสร้างแรงจูงใจให้เกิดการปล่อยเงินกู้ หรือการสำรองเงินต่างๆ ได้อย่างตามต้องการ

ถึงแม้จะบอกว่าธนาคารกลางยุโรปไม่ได้อยู่ภายใต้การครอบงำ หรือการควบคุมของรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง แต่การทำงานร่วมกับรัฐบาลในทุกๆประเทศ ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลไม่ว่าจะเป็น เกี่ยวกับมาตรการการคลังในแต่ละประเทศ เช่น การควบคุมภาษี หรือการแสดงความรับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตลาดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสภาวะหนี้สิน หรือสภาวะการล้มละลายในบางประเทศที่เกิดขึ้น ธนาคารกลางยุโรป ล้วนแล้วแต่มีส่วนร่วมที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ และควบคุมสถานการณ์ต่างๆ

ธนาคารกลางยุโรปกับรัฐบาลในแต่ละประเทศ

การผลักดันนโยบายของธนาคารกลางยุโรป

หากจะพูดถึงนโยบายที่เกิดขึ้นจากธนาคารกลางยุโรป ก็คงจะหนีไม่พ้นการประชุมหารือที่ทั่วโลกต่างเฝ้า และจับตามอง นั่นคือการประชุมการประชุม ECB หรือ ECB Press Conference ในการประชุมแต่ละครั้ง จำเป็นจะต้องมีคณะกรรมการเข้ามาตัดสินใจนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป จำเป็นจะต้องจัดอย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง เพื่ออัปเดตสถานการณ์ และข้อมูลปัญหาที่เกิดขึ้น ให้สามารถแก้ไขได้ทันท่วงที และปรับสถานการณ์ ได้อย่างรวดเร็ว โดยทุกครั้งที่มีการแถลงการณ์จากประธานธนาคารกลางยุโรป ต่างเป็นที่จับตามองของเศรษฐกิจทั่วโลก และกลุ่มประเทศที่อยู่ในยุโรป

เนื่องจากความสำคัญของการประชุมธนาคารกลางยุโรป ล้วนแล้วแต่จะผลักดันนโยบายทางด้านการเงินออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้น หรือการลดดอกเบี้ย หรือการสร้างความผันผวนให้กับตลาดในประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นมานับไม่ถ้วน ทั้งนี้ทำให้การประชุมของธนาคารกลางยุโรป มีความสำคัญอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสถียรภาพของราคาเรื่องการควบคุมเงินเฟ้อ รวมไปถึงการปรับโครงสร้างสินเชื่อต่างๆ

ถ้าหากเพียงเท่านี้ คุณยังมองไม่เห็นถึงความสำคัญของธนาคารกลางยุโรป ที่มีผลต่อสภาวะเศรษฐกิจของโลก คุณอาจยังเคยได้ยินเรื่องการแจ้งล้มละลายของประเทศกรีซ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของโลกเป็นอย่างมาก แต่ด้วยการจัดการของธนาคารกลางยุโรปที่เข้ามาควบคุม และดูแลทำให้สถานการณ์นี้เบาบางความตึงเครียดลง และไม่ส่งผลกระทบมากเท่าที่ควรนัก ประเด็นสำคัญคือการทำกองทุนสำรองจ่าย และการปรับสภาพคล่องทางการเงิน ล้วนแล้วแต่มีผลมาจากการประชุม และการผลักดันนโยบายของธนาคารกลางยุโรปทั้งสิ้น

นโยบายของธนาคารกลางยุโรป

มุมมองต่อการลงทุนของธนาคารกลางยุโรป

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น การประชุมของธนาคารกลางยุโรป ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการตัดสินใจในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ และทางด้านการเงินของโลก ถ้าเช่นนั้นการลงทุน หรือการแลกเปลี่ยนก็อยู่ในเศรษฐกิจ และการเงินเช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกเลยที่ธนาคารกลางของยุโรป จะส่งผลต่อการลงทุน และการแลกเปลี่ยนสกุลเงินของโลก ทุกนโยบายที่ออกมาจากการประชุมธนาคารกลางของยุโรป ไม่ว่าจะเป็นการปรับอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบาย หรือการตรึงค่าเงินไว้ เพื่อรักษาสภาพเงินเฟ้อ ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการลงทุนของเศรษฐกิจโลกทั้งนั้น อาจจะมีผลทั้งทางตรง และทางอ้อม

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงควรจะจัดตามองสถานการณ์ของธนาคารกลางยุโรปอย่างใกล้ชิด เนื่องด้วยทุกนโยบายที่ถูกแถลงออกมา ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการลงทุนของสภาพเศรษฐกิจโลก ถ้าปรับตัวไปในทิศทางที่ดี ก็ถือว่าส่งผลดีต่อนักลงทุน แต่ถ้าส่งผลในทางกลับกัน และนักลงทุนไม่ได้จับตามองเอาไว้ อาจจะเป็นผลเสียต่อนักลงทุนอย่างมาก นั้นคือเหตุผลว่าธนาคารกลางของยุโรป จึงเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการลงทุนของโลกเช่นเดียวกัน

มุมมองต่อการลงทุนของธนาคารกลางยุโรป

สรุปธนาคารกลาง

ถ้าหากพูดถึงธนาคารกลางแล้ว เราไม่ได้มองแค่ธนาคารกลางในแต่ละประเทศ แต่ถ้าพูดถึงเศรษฐกิจมหภาค เราจะพูดถึงธนาคารกลางในยุโรป ซึ่งมีชื่อเรียกกันว่า ECB ย่อมาจาก European Central Bank มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการควบคุมเศรษฐกิจของโลก อาจจะไม่ได้ควบคุมโดยตรง และไม่ได้มีผลกระทบในทางตรงเสียทีเดียว แต่ทุกนโยบายที่ถูกผลักดันออกมาจากการประชุมธนาคารกลางยุโรป หรือที่เรารู้จักกันในชื่อการประชุม ECB หรือ ECB Press Conference ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบไม่มากก็น้อยกับเศรษฐกิจโลกมาอย่างต่อเนื่อง

นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมคุณถึงควรจะรู้จักธนาคารกลางของยุโรปเอาไว้ให้มากๆ แม้จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับภูมิภาคของเราโดยตรง แต่ทุกนโยบาย หรือทุกแรงขับเคลื่อนที่ออกมาจากการประชุมธนาคารกลางยุโรป ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อการลงทุน และเศรษฐกิจของโลก ถ้าผลกระทบนั้นดีต่อคุณก็ดีไป แต่ถ้าผลกระทบนั้นส่งผลเสียให้กับคุณ นั่นจึงเป็นเหตุที่คุณควรจับตามองธนาคารกลางยุโรปเอาไว้ให้ดี