เทรดคริปโต มือใหม่ ควรจะต้องรู้อะไรบ้าง ใครที่กำลังสนใจ แนะนำให้อ่าน

เทรดคริปโต มือใหม่

ในช่วง 5 ปีหลังสุดนี้นักลงทุนหลายๆ คนคงรู้จักคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) กันเป็นอย่างดี เกิดนักลงทุนมือใหม่ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ รวมไปถึง เกมเมอร์เยาวชนตัวน้อยๆ ที่ยังเรียนหนังสือกันอยู่ ก็หันมาลงทุนกับคริปโตเคอร์เรนซี แต่ไม่ใช่เฉพาะคนรุ่นใหม่เท่านั้น ที่ให้ความสนใจกับการเทรดคริปโตเคอร์เรนซี ผู้ใหญ่หลายคน ไม่ว่าจะทำงานประจำ หรือทำงานอิสระอย่างพนักงานบริษัท พนักงานออฟฟิศฟรีแลนซ์ รวมไปถึงนักลงทุนมากประสบการณ์ หลายๆ คนเองก็ตามต่างให้ความสนใจ และจับตามองคริปโตเคอร์เรนซีกันอย่างใกล้ชิด

เนื่องจากทุกวันนี้การสื่อสารไร้พรมแดน เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้กระแสการลงทุนในเงินดิจิตอล หรือคริปโตเคอร์เรนซีของนักเทรดคริปโต มือใหม่ และนักเทรดคริปโตมือเก่า เข้าถึงการเทรดได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับยุคสมัยก่อน ที่อินเตอร์เน็ตยังไม่มีประสิทธิภาพเท่ายุคปัจจุบันนี้ ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมทางด้านการเงิน การแลกเปลี่ยน การซื้อขายต่างๆ ผ่านโลกออนไลน์ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไร้ข้อจำกัด

เงินดิจิตอลคืออะไร เทรดคริปโต มือใหม่ควรจะรู้

หลายๆ คนที่ได้ยินคำว่า เงินดิจิตอล คงสงสัยว่ามันคืออะไร มันมีรูปแบบไหนบ้าง เพราะถ้าหากให้พูดตามตรงแล้ว ทุกคนคงยังไม่เข้าใจอย่างชัดเจน ว่าเงินดิจิตอลกับคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือสิ่งเดียวกัน หรือไม่ มีวิธีการหาเงิน ที่มาของเงินแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด คำตอบเลยก็คือ หากพูดถึงความหมายคงเป็นสิ่งเดียวกัน

แต่ที่มาของเงินดิจิตอลกับคริปโตเคอร์เรนซี อาจมีที่มาในรูปแบบที่หลากหลาย หาเงินมาได้หลากหลายวิธีวิธีที่ง่ายที่สุด และคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ก็คือการเทรดคริปโต ซึ่งในการเทรดคริปโต มือใหม่ หลายๆ คนที่สนใจ จำเป็นที่จะต้องมีการเปิดใช้งานวอลเล็ทขึ้นมาเสียก่อน ถึงจะทำการเทรดได้ เดี๋ยวเราจะมาอธิบายอีกทีในภายหลัง

และอย่างที่ได้พูดเอาไว้ว่าที่มาของเงินดิจิตอล หรือคริปโตเคอร์เรนซี มีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งก่อนหน้านี้ที่เราได้พูดกันไว้ก็คือการเทรด ถ้าให้อธิบายเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือการแลกเปลี่ยน แต่ในการแลกเปลี่ยนแบบนี้ คือการแลกเปลี่ยนด้วยเงิน แล้วเก็งกำไร (การเทรด คืออะไร)

แต่จุดประสงค์จริงๆ ของคริปโตเคอร์เรนซีที่หลายคนยังไม่รู้ แล้วไม่รู้ที่มาจริงๆ ว่ามันเกิดจากอะไรจุดประสงค์ของคริปโตเคอร์เรนซีในยุคแรก คือการสร้างค่าสกุลเงิน ที่ไร้ซึ่งการควบคุมจากรัฐบาลประเทศใดประเทศหนึ่ง เป็นตัวกำหนดค่าเงิน ต้องการสร้างค่าเงินสกุลสากลขึ้นมา ที่สามารถใช้งานกันทั่วโลกได้ โดยมีอัตราแลกเปลี่ยนเหมือนกันเท่าเทียมกันทั่วโลก ปราศจากการเข้ามาแทรกแซงจากผู้มีอำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เงินดิจิตอลคืออะไร

เทรดคริปโต มือใหม่ต้องรู้จุดเริ่มต้น

ซึ่งถ้าพูดถึงที่มาของคริปโตเคอร์เรนซี ถือว่าเป็นเรื่องที่สวยงาม และสร้างสรรค์อย่างแท้จริง แต่หลายคนที่ไม่เข้าใจถึง จุดประสงค์ที่แท้จริงของคริปโตเคอร์เรนซี หรือเรียกง่ายๆ ว่านักเทรดคริปโต มือใหม่ พยายามที่จะเข้ามาเพื่อหากำไรหารายได้กันอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้สนใจจุดประสงค์ที่แท้จริงของคริปโตเคอร์เรนซีเลยแม้แต่น้อย

เมื่ออำนาจเงินเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทุกคนต้องการที่จะครอบครองมันไว้ ทำให้ช่วงเวลาหนึ่ง ก็มีการเก็งกำไรกันมากขึ้น เพื่อแสวงหารายได้เข้าสู่องค์กรของตัวเอง เข้าสู่ภาคธุรกิจ ที่ตัวเองดูแลอยู่ เข้าสู่ประเทศของตัวเอง และสุดท้ายก็เข้าสู่กระเป๋าตัวเอง จุดประสงค์ของคริปโตเคอร์เรนซี เริ่มเปลี่ยนไปจากมหาภาคไปสู่จุลภาค คริปโตเคอร์เรนซี ขยับเขยื้อนเข้าสู่ภาคธุรกิจอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเข้าใจได้ ณ จุดนี้

วัตถุประสงค์ของการเทรดคริปโตที่เปลี่ยนไป มือใหม่ต้องปรับตัว

เพื่อขับเคลื่อนให้คริปโตเคอร์เรนซี ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อาจจำเป็นจะต้อง เปลี่ยนวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจของตัวเอง จากคอนเซ็ปต์ที่สวยงาม ไร้ซึ่งการแทรกแซง กลายเป็นขยับเขยื้อนคริปโตเคอร์เรนซี เพื่อให้ได้รับการยอมรับ เนื่องด้วยกระแสคริปโตเคอร์เรนซีในช่วงแรก รัฐบาลหลายๆ ประเทศคัดค้านการมีอยู่ หรือการมีตัวตนของคริปโตเคอร์เรนซี ทำให้เป็นเรื่องยากอย่างมาก สำหรับการเทรดคริปโตมือใหม่ ว่าควรจะลงทุนดี หรือไม่

เพราะว่าคอนเซ็ปต์ของคริปโตเคอร์เรนซี ปราศจากการแทรกแซงจากรัฐบาล หรือผู้มีอำนาจชุดใดชุดหนึ่ง ทำให้มันเกิดสภาวะขัดผลประโยชน์กับกลุ่มทุนอำนาจเดิม ซึ่งแน่นอนว่ากลุ่มทุนอำนาจเดิมไม่ยอมรับเรื่องดังกล่าว พยายามขัดขวาง การเกิดมาของคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเต็มตัว ถึงขั้นในบางประเทศออกกฎหมายว่า การเทรดคริปโตเคอร์เรนซีเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และมีความผิดจะถูกดำเนินคดี ซึ่งในช่วงแรกประเทศไทยเองก็ไม่ยอมรับเช่นเดียวกัน

วัตถุประสงค์ของการเทรดคริปโต

มีวันนี้ได้เพราะการเทรดคริปโต

หากย้อนกลับไป ในเนื้อหาก่อนมือนี้ ทุกคนคงทราบถึงปัญหาที่คริปโตเคอร์เรนซีได้พบเจอ คือการถูกขัดขวาง และประกาศการต่อต้านจากกลุ่มทุนอำนาจเก่าอย่างชัดเจน แต่เนื่องด้วยความนิยม และการใช้งานอย่างกว้างขวางของนักเทรดคริปโต มือใหม่ในที่นี้ไม่ได้พูดถึงแค่ การเทรดเพื่อเก็งกำไรเท่านั้น แต่หมายถึงการเทรดเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันด้วย สิ่งเหล่านี้เข้ามามีบทบาทสำคัญทำให้คริปโตเคอร์เรนซี เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ต้องบอกว่าการขับเคลื่อนของนักเทรดคริปโต มือใหม่ช่วยทำให้คริปโตเคอร์เรนซี ผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ แต่สิ่งที่ตามมาไม่ใช่ปัญหาเรื่องการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไปแล้ว แต่มันคือการควบคุม และการแทรกแซงคริปโตเคอร์เรนซี ที่ดูน่าจะเป็นห่วงอย่างมาก ในยุคปัจจุบันนี้

ขยับไปอีกขั้นสำหรับนักเทรดคริปโต มือใหม่

การยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีสู่ระดับสากล ทำให้ในหลายประเทศต้องมีการปรับตัว และทบทวนนโยบายกันใหม่ ซึ่งในช่วงแรกหลายๆ ประเทศก็เปิดให้ใช้คริปโตเคอร์เรนซี กันอย่างแพร่หลายโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น และในส่วนบางประเทศ ที่อยู่ในระหว่างการศึกษา หรือการทำความเข้าใจกับคริปโตเคอร์เรนซี เรียกง่ายๆ ว่าคือข้ออ้างจริงๆ แล้วก็คือยังจัดการผลประโยชน์ให้ลงตัวยังไม่ได้ ในประเทศเหล่านั้นก็มีการแอบใช้กัน แม้จะรู้ว่าผิดกฎหมายในประเทศก็ตาม

และในท้ายที่สุดบางประเทศทนต่อการเรียกร้อง หรือการยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีของเหล่านักเทรดคริปโต มือใหม่ไม่ได้จริงๆ จึงมีการอนุญาตให้ใช้งาน และแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีภายใต้เงื่อนไข ข้อจำกัดหลายๆ อย่างอยู่ เเต่อย่างน้อยก็ยังอนุญาตให้ใช้งานได้ และก็ยังมีประเทศที่ต่อต้านแบบสุดขีด ทุกวันนี้ยังไม่อนุญาตให้ใช้งาน และแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซี ได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศเลย ซึ่งตรงนี้เราไม่ขอเอ่ยว่าเป็นประเทศใดทุกคนคงรู้กันอยู่ ถ้าไม่รู้ก็สามารถเปิดอ่านหาตามข่าวเก่าๆ ได้

คริปโตเคอร์เรนซีสู่ระดับสากล

วิธีการหาเงินจากการเทรดคริปโต สำหรับมือใหม่

หลังจากที่เราได้ทราบที่มาจุดประสงค์ และเรื่องราวของคริปโตเคอร์เรนซีกันมาพอหอมปากหอมคอแล้ว ถ้าให้พูดรายละเอียดเชิงลึก คงอาจจะต้องเขียนกันไม่รู้กี่หน้ากระดาษเอาเป็นว่า เรื่องรายละเอียดเชิงลึกถ้ามีโอกาสได้เขียน ก็จะนำมาเล่าให้ฟังกันอีก เพราะอย่างที่บอกว่าอำนาจกับผลประโยชน์ไม่เข้าใครออกใคร

หากกล่าวถึง แอพพลิเคชั่น การเทรดสกุลเงินดิจิตอล หรือเทรดคริปโต มือใหม่ มือเก่า ทุกคนคงรู้จักแอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า bitkub แอพพลิเคชั่นตัวนี้ หรือเว็บไซต์นี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักเทรดคริปโต มือใหม่ เพราะว่าหากคุณสนใจที่อยากจะเทรดสกุลเงินดิจิตอล คุณก็เพียงสมัครเปิดใช้งาน ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นกับ bitkub คุณก็สามารถทำการเทรดคริปโตได้แล้ว ได้เงินจริงแท้แน่นอน อาจมีค่าบริการเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสะดวกสบาย

การเทรดคริปโต มันปังเสียเหลือเกิน

เมื่อความปัง มันบังเกิด กลุ่มทุนใหญ่ก็ต้องการครอบครอง ซึ่งในที่นี้เราไม่ขอเอ่ยชื่อว่าเป็นใครได้ทำการเจรจา เข้าขอซื้อ bitkub และใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย ทำเรื่องที่ไม่ควรทำลงไป แต่ก็ทำลงไปแล้วกลุ่มทุนใหญ่อำนาจเดิมนั้น ได้เข้ามาศึกษาดูงานกับ bitkub ซึ่งในรายละเอียดตรงนี้เราไม่ขอลงไว้เยอะละกัน จะพูดในทำนองของผู้สังเกตการณ์ภายนอก

หลังจากผ่านไปสักระยะเวลาประมาณหนึ่ง กลุ่มทุนใหญ่อำนาจเดิม อ้างเหตุผลร้อยแปดที่จะไม่ลงทุนกับ bitkub ซึ่งใครหลายๆ คนก็ อาจจะเข้าใจได้ถ้าเรื่องมันจบตรงนี้ แต่สิ่งที่ทำให้หลายๆ คนมอง และรับไม่ได้กับกลุ่มทุนใหญ่อำนาจเดิมคือ เขาตัดสินใจสร้างบริษัทขึ้นมาใหม่ โดยยึดถือแบบธุรกิจที่เข้าไปศึกษาดูงานกับ bitkub ทำการเปิดรับสมาชิก นักเทรดคริปโตมือใหม่แข่งกับบริษัทเดิมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันอย่าง bitkub นั้นเอง

แล้วจะไม่ทำให้คนภายนอกมองได้อย่างไรว่า กลุ่มทุนใหญ่อำนาจเดิม ทำเรื่องสกปรกลงไปอย่างไม่น่าทำ ก็อย่างที่บอกกันไว้ว่า เรื่องเงินเรื่องอำนาจ ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ ต่อให้มีชื่อเสียง หรือมีความน่าเชื่อถือเพียงใด บทที่จะทำเรื่องสกปรกลงไป ก็ทำลงไปแบบไม่คิด เพราะคำว่าเงิน และอำนาจ

หลายๆ คนที่อ่านเรื่องราว สกุลเงินดิจิตอล หรือคริปโตเคอร์เรนซีในบทความนี้ ก็จะได้เนื้อหาไปอีกอารมณ์นึง ซึ่งก่อนหน้านี้ถ้าคุณพูดถึงบทความทางธุรกิจ หรือบทความที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล ก็คงจะแนะนำว่าทำไมเงินคริปโตนั้นดีอย่างนู้นดีอย่างนี้ เราควรลงทุนตัวไหนดี ทำยังไงจะได้ผลกำไรตอบแทนเยอะอะไรประมาณนั้น นักเทรดคริปโต มือใหม่ ควรจะทำยังไงบ้าง คงไม่มีใครมาพูดถึงประเด็นแบบนี้แน่นอน เพราะว่าเขาไม่ได้รู้ลึกรู้จริง เค้ารู้กันอย่างเดียวคือเขาอยากจะได้เงิน ต้องทำเงินยังไง ไม่มีใครมาพูดถึงอุดมการณ์ หรือปรัชญาแบบบทความนี้แน่นอนกล้ายืนยัน

นักเทรดคริปโตมือใหม่ต้องรู้ว่า ขุดเหมืองคืออะไร

จะบอกว่าอีกหนึ่งรูปแบบหนึ่งในการหาเงินจากสกุลเงินดิจิตอล หรือคริปโต เชื่อว่าทุกคนก็คงรู้กันดี ว่ามันไม่ได้มาจากการเทรดอย่างเดียว หลายๆ คนคงเคยได้ยินกับคำว่าขุดเหมือง แต่ไม่รู้ว่าขุดเหมืองมันคืออะไร ถ้าให้พูดแล้วเห็นภาพง่ายๆ มันก็คือการรับจ้าง จุดเริ่มต้นของมันไม่ได้ใสสะอาดมากนะ แต่ทุกวันนี้มันก็เปลี่ยนรูปแบบให้ได้รับความนิยมหากำไร จนบางคนสร้างเนื้อสร้างตัวกันได้เลยทีเดียว ถ้าใครตามข่าวก็คงรู้กันว่าเหมืองใหญ่แตกไปแล้ว และเราก็ไม่รู้ว่ามันจะกลับมาอีก เมื่อไหร่มันจะกลับมาสร้างความเดือดร้อน หรือสร้างความโลภให้กับนักเทรดคริปโตกันอีก หรือไม่ ก็ต้องรอดูกัน

ขุดเหมืองคืออะไร

ในการขุดเหมือง หลักๆ เลยก็คือใช้อุปกรณ์ที่ชื่อว่าคอมพิวเตอร์สำหรับการขุดเหมืองในช่วงแรก แต่หลังจากที่นักลงทุน หรือนักเทรดคริปโตทั้งหลายได้ลองขุดเหมืองเข้าไปแล้ว พบว่ามันสามารถสร้างรายได้จริงๆ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ทำไมเราจำเป็นจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ ในเมื่อส่วนสำคัญจริงๆ มันไม่ใช่คอมพิวเตอร์ แต่มันคือการ์ดจอ เลยมีคนทำชุดขุดเหมืองขึ้นมาโดยเฉพาะ และในภายหลังก็ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลาย

บางคนสามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นหลายล้านบาท เตือนไว้ก่อนสำหรับนักเทรดคริปโต มือใหม่ ตอนนี้ไม่ต้องไปหาทำแล้วนะ เหมืองแตกไปแล้ว ลงทุนไปก็ไม่คุ้ม ในช่วงที่เหมืองกำลังเฟื่องฟูถึงขั้นบริษัทผลิตการ์ดจอแบรนด์นึง ยอมที่จะจ่ายค่าปรับในเรื่องการทำทุจริตเกี่ยวกับการขุดเหมือง แต่ไม่ยอมเปิดเผยรายได้ที่ได้มาจากการขุดเหมือง ซึ่งถ้าใครอยากรู้รายละเอียดเรื่องนี้ก็ติดตามหาอ่านได้ในข่าวเก่าๆ

สรุปสำหรับนักเทรดคริปโตมือใหม่

เงินสกุลดิจิตอล ถ้าถามว่าตอนนี้อยู่ในช่วงขาขึ้น หรือขาลงก็ตอบยากเหมือนกัน แต่ก่อนหน้านี้เงินสกุลบิทคอยน์ เคยขึ้นไปสูงกว่าปัจจุบัน ณ ตอนนี้สกุลเงินอีเธอเรียมที่เคยสามารถขุดเหมืองได้ ตอนนี้ก็ไม่สามารถขุดเหมืองได้แล้ว สกุลเงินใหม่ๆ ที่น่าจับตามองก็มีความผันผวนกันอยู่หลายตัว บางตัวรู้ทันทีเลยว่า ทำมาเพื่อจะเก็งกำไร และสุดท้ายก็จะเททิ้ง ซึ่งมีหลายๆ ตัวทำไปแล้วก่อนหน้านี้ บางคนก็เจ๊งกันไปเป็นแถว บางคนก็ยังคงยืนระยะอยู่ได้

นักเทรดคริปโตมือใหม่ หลายๆ คนที่กำลังอยากจะเข้ามาอยู่ในวงการ ก็ต้องศึกษาเรื่องพวกนี้ให้ดี การเทรดคริปโตอาจจะไม่ได้อยู่ในจุดที่ขาขึ้น เหมือนก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่ได้บอกว่ามันจะอยู่ขาลงตลอดไปหากคุณคือนักเทรดคริปโตตัวจริง ก็หวังว่าคุณจะทำกำไรได้ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะใดก็ตาม ทุกวันนี้ทุกคนก็ไม่ต้องไปสนใจเรื่อง จุดประสงค์อันสวยงามของคริปโตกันอีกต่อไปแล้ว เพราะมันก็เป็นแค่อุดมการณ์ สุดท้ายมันก็กลายเป็นการครอบงำของกลุ่มทุนอำนาจธุรกิจหวังว่าทุกคนคงโชคดี