หลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน มีอะไรบ้าง ใครเพิ่งเริ่มลงทุน ต้องอ่าน

หลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน มีอะไรบ้าง

ถ้าพูดถึงการลงทุนแล้ว ทุกคนคงเข้าใจว่ามันคือเรื่องที่มีความเสี่ยงสูง บางคนไม่มั่นใจที่จะต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง หันหน้าไปพึ่งโบรกเกอร์ (โบรกเกอร์ forex ที่น่าเชื่อถือ 2023) หรือทำการวิเคราะห์ด้วยหลักเกณฑ์แนวทางที่ศึกษาตามอินเตอร์เน็ต แต่ต่อให้มั่นใจแค่ไหน ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่มีความมั่นใจอยู่ดี เพราะว่าเรื่องเงิน เรื่องทอง เป็นเรื่องใหญ่ คุณอาจจำเป็นที่จะต้องระมัดระวัง ทบทวนการตัดสินใจของคุณอยู่ทุกครั้ง บางคนอาจมองว่าคุณเป็นคนคิดซ้ำไปซ้ำมา แต่ถ้ามองด้วยหลักการแล้ว มันคือความละเอียดความรอบคอบ อาจจะพูดว่าขาดความมั่นใจ แต่ขาดความมั่นใจตรงนี้ มันก็อาจจะช่วยทำให้คุณ ผ่านสถานการณ์เลวร้ายได้

ต่อจากนี้เรามีแนวคิด และหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุนมาแนะนำ ซึ่งจะช่วยทำให้คุณไม่ต้องแบกรับความรู้สึกทั้งหมดไว้คนเดียว คุณจะมีขบวนการคิดอย่างเป็นลำดับ และขั้นตอนมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณตัดสินใจตามสเต็ป ตามวิธีการแล้ว มันอาจจะช่วยทำให้คุณ ไม่ต้องคอยมาตรวจสอบซ้ำไปซ้ำมาอีกรอบหนึ่งก็ได้ มันก็จะลดความกังวล แล้วเพิ่มความมั่นใจ ทำให้คุณตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที อยากจะทราบแล้ว หรือไม่ว่า หลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุนมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยในบทความนี้

การลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเอง

หลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุนมีอะไรบ้าง สิ่งหนึ่งที่เราต้องรู้ก่อนเลยคือ ความสามารถของตัวเราเอง งบประมาณของตัวเราเอง เราพร้อมที่จะเสี่ยงแค่ไหน และเป้าหมายที่เราต้องการมีมากน้อยเพียงใด เมื่อเราทราบความต้องการของตัวเองแล้ว นั่นคือหนึ่งอย่างที่เราสามารถกำหนดเป้าหมายให้กับตัวเองได้ เราจะต้องประเมินถึงสัดส่วนความต้องการ ว่าเราควรจะลงทุนเท่าไหร่ และควรจะยืดหยุ่นมากน้อยแค่ไหนกับสถานการณ์ต่างๆ

และสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรพลาดเลยคือ เราจะต้องคำนวณถึงความผันผวนของราคาที่จะเกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลาด้วย หากเราเข้าใจถึงปัจจัยเหล่านี้ มั่นใจได้เลยว่า จะสามารถเข้าถึงช่องทางในการหาโอกาสทำกำไรได้อย่างดี

ในยามที่เริ่มวิกฤตต้องจัดการให้ดี

โดยปกติทั่วไปแล้ว มนุษย์เราจะมีสติปัญญา และการตัดสินใจที่เฉียบคม ในยามที่เราอยู่ในสภาวะปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราถูกกดดัน และปัญหาทุกอย่างวิ่งเข้ามาถาโถม เมื่อนั้นมีโอกาสอย่างมากที่เราจะตัดสินใจผิดพลาด ในทำนองเดียวกัน ถ้าหากคุณสามารถควบคุมทุกปัญหาทุกเรื่องราวที่เข้ามาสู่ตัวคุณ ในยามที่คุณกำลังวิกฤตอยู่ได้อย่างแยบยล นิ่ง และมั่นคง เราเชื่อได้เลยว่าคุณจะผ่านสถานการณ์เลวร้ายกับทุกๆ เรื่องไปได้

อย่างในกรณีเรื่องการลงทุน คุณอาจจะพบเจอสถานการณ์ที่ถูกกดดันจากการผันผวนของราคา คุณอาจจะพบเจอว่าตัวเลขพอร์ตของคุณลดลงไปอย่างน่าใจหาย ไม่ต้องกังวล และไม่ต้องตื่นตระหนกกับเรื่องเหล่านี้ คุณตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยวิธีการที่คุณเชื่อมั่น และมั่นใจ เมื่อในยามที่คุณอยู่ในสภาวะปกติ อย่าปล่อยให้ตัวเองไหลไปตามสถานการณ์ ไหลไปตามความกดดัน ยิ่งคุณนิ่งเท่าไหร่ ยิ่งคุณมีสติ คุณจะสามารถจัดการกับสถานการณ์เหล่านั้นได้

สิ่งหนึ่งคือคุณต้องไม่ลงทุนกับธุรกิจประเภทเดียวเสมอ และอย่าเชื่อใจคนอื่นมากจนเกินไป เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีตปรับปรุงสู่ปัจจุบัน และสิ่งสุดท้ายคือคุณต้องติดตามผลงานของตัวเองอยู่ตลอด อย่าปล่อย อย่าละเลย เพียงเท่านี้คุณก็ไม่ต้องมานั่งคอยถามแล้วว่าหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุนมีอะไรบ้าง เพราะคุณสามารถรับรู้มันได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง นั่นคือเพอร์เฟคทุกอย่างแล้ว

เรียนรู้จากความผิดพลาด

หลายๆ คนที่เข้ามาอยู่ในการลงทุนเหล่านี้ ทุกคนมีความต้องการที่จะทำกำไร แต่หลายๆ คนก็ไม่มีประสบการณ์ ถ้าหากคุณเริ่มต้นด้วยการไม่มีประสบการณ์ แปลว่าสิ่งสำคัญที่คุณควรจะเริ่มต้น หรือยึดเป็นหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน ก็คือการยอมรับความเสี่ยง ยอมรับความผิดพลาด ถ้าคุณคิดจะลงทุนโดยไม่ผิดพลาดเลย ไม่เสี่ยงเลย คิดจะเอาแต่กำไร มันคงเป็นไปไม่ได้ เพราะคุณยังไม่มีประสบการณ์ หรือคุณอาจจะโชคดีลงทุนอะไรก็ถูกไปหมด นั้นก็ถือเป็นเรื่องดีไป แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นกับทุกคน

คำถามเดิมหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน สำหรับในส่วนนี้คงขอตอบได้เลยว่า เรียนรู้จากความผิดพลาด อย่าไปกลัวที่จะลงทุน อย่าไปคิดว่าลงทุนแล้วจะต้องเสียเงิน ทุกครั้งที่คุณจะลงทุนให้มองถึงโอกาสที่จะได้เงิน แต่ถ้าลงทุนไปแล้วไม่ได้เงินกลับคืนมา หรือไม่ได้กำไรกลับคืนมา ให้มองว่านั่นคือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ เรียนรู้จากความผิดพลาดที่เคยลงทุนพลาดไป เงินที่คุณเสียไปจะไม่สูญเปล่า

มันจะช่วยทำให้คุณเข้าใจในกฎการลงทุนมากขึ้น ทุกครั้งที่จะลงทุน ต้องบอกตัวเองว่ากองทุนตัวนี้ลงทุนตรงนี้ น่าจะได้กำไร น่าจะมีโอกาส ถ้าพลาดขึ้นมาจะได้เข้าใจมากขึ้น แต่อย่าไปคิดว่า ลองลงทุนไปเสียก็ช่างมัน ถ้าคุณคิดแบบนี้ คุณจะไม่ได้อะไรกลับคืนมาเลยจากการผิดพลาด คุณจะรู้แต่ความผิดพลาดคืออะไร แต่คุณจะไม่เข้าใจวิธีการทำกำไร เพราะในเมื่อใจคุณไม่ได้ต้องการเงินตั้งแต่แรก คิดแค่เพียงลงทุนไปเถอะ ถ้าคิดแบบนี้ไม่ถูกต้อง

สรุปหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน

ที่คุณควรจะรู้ก่อนเลย สำหรับหลักเกณฑ์ที่ควรคํานึงในการลงทุน คือคุณต้องรู้ตัวเองก่อน ว่ามีกำลังในการจัดการเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ทรัพยากรที่จะใช้ในการลงทุนมีมากน้อยเพียงใด แบกรับสถานการณ์ได้มากน้อยเท่าไร เมื่อคุณเข้าใจตัวเองแล้วจัดการปัจจัยภายในได้เรียบร้อยแล้ว คุณก็พร้อมที่จะสู้กับปัจจัยภายนอก ในด้านของปัจจัยภายนอกก็คือ การจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเข้ามาหาตัวคุณ คุณจะต้องจัดการอย่างมีสติ จัดการอย่างมีสมาธิ นิ่งเข้าไว้ อย่าไหลไปตามการผันผวนของราคา อย่าไหลไปตามความรู้สึกที่กำลังบีบคั้นคุณ กดดันคุณ คุณต้องมองภาพระยะสั้น และระยะยาว ค่อยๆ จัดการมันอย่างมีสติ

และสุดท้ายเลยสิ่งสำคัญ แนวคิดของคุณกับการจัดการของคุณ อย่ามองว่าการลงทุนมีโอกาสแต่จะเสียเงิน ให้มองถึงโอกาสที่จะได้เงิน ให้พยายามจับจังหวะพวกนี้ไว้เยอะๆ ถ้าพลาดขึ้นมาให้เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดไป ตั้งต้นด้วยความหวัง อย่าสิ้นหวังตั้งแต่แรก เมื่อผิดพลาดอะไรขึ้นมา เก็บสิ่งเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน และมั่นใจได้เลยว่าคุณจะเก่งขึ้น และมีประสบการณ์มากขึ้นอย่างแน่นอน