ตลาดกระทิง มีวิธีการสังเกตอย่างไร เราจะมาอธิบายง่ายๆ ให้เข้าใจตรงกัน

ตลาดกระทิง

สำหรับใครที่อยากลงทุน ทุกคนก็คงจะพิจารณาถึงตลาดที่จะลงทุนเสียก่อน ว่าตลาดนั้นอยู่ในช่วงขาขึ้น หรือขาลง (หุ้นวัฏจักร คืออะไร) คงไม่มีใครอยากลงทุนไปแล้วพบกับความเสี่ยง และคงไม่มีใครลงทุนไปแล้วอยากจะพบกับการขาดทุนเป็นอย่างแน่แท้ มีคำศัพท์หนึ่งที่ใครๆ หลายคนชอบพูดถึง เวลาเราจะลงทุนเราต้องลงทุนกับตลาดกระทิงเท่านั้น มันถึงจะได้กำไร และคำว่าตลาดกระทิงของคุณแปลว่าอะไรกันแน่ มันดูมีอะไรค่อนข้างซับซ้อน ทำไมไม่บอกไปเลยว่ามันคือตลาดที่ลงทุนยังไงแล้วก็รวย จะได้จบกันไป

พอมาพูดว่าเป็นตลาดกระทิง หลายๆ คนคงไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร อธิบายง่ายๆ และก็ให้เข้าใจตรงกันก็คือ ตลาดที่กำลังอยู่ในสภาวะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และก็เติบโตอย่างมากเสียด้วย เขาจะเรียกตลาดลักษณะนี้ว่าตลาดกระทิง อันนี้ก็คงจะพอเข้าใจประมาณหนึ่งแล้วว่าตลาดกระทิงคืออะไร นอกจากนี้ยังมีอีกคำศัพท์นึงที่เค้านิยมใช้กันก็คือ ตลาดหมี แต่เรายังจะไม่ขอพูด ณ ตรงนี้ ถ้าใครอยากรู้ว่าตลาดกระทิงกับตลาดหมีต่างกันยังไง แล้วมีวิธีการสังเกตตลาดกระทิงอย่างไรบ้าง อ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ในบทความนี้เลย

ตลาดกระทิงตลาดหมี จะต้องดูอะไร

ไม่ว่าคุณจะลงทุนกับหุ้น สกุลเงินดิจิตอล หรืออสังหาริมทรัพย์อะไรก็ตามแต่ โดยปกติแล้วก็จะมีคำอธิบายของตลาด ในการลงทุนเหล่านี้ ว่าเป็นตลาดกระทิง หรือตลาดหมีกันแน่ ถ้าคุณทราบได้ว่าสิ่งที่คุณกำลังจะลงทุนนั้นเป็นตลาดกระทิงนั่นก็คือ คุณกำลังลงทุนในช่วงตลาดขาขึ้น โอกาสที่คุณจะกอบโกยกำไรจากการลงทุนนี้มีค่อนข้างสูง และก็เป็นสิ่งที่ใครๆ หลายคนถามหา และอยากได้กันทั้งนั้น

แต่ถ้าคุณพลาดไปลงทุนกับตลาดที่เป็นตลาดหมี มันแปลว่าสิ่งที่คุณกำลังจะลงทุนนั้น อาจจะอยู่ในช่วงที่เรียกว่าขาลง นั่นคือมองในแง่ดีแล้วนะ เพราะว่าปกติคนจะพูดถึงตลาดหมีในทางที่ลบกว่านี้ คือมันเป็นตลาดที่ติดลบมาอย่างต่อเนื่อง และก็ไม่มีแนวโน้มที่จะขยับตัวขึ้นเลย เรียกว่าเอาเงินไปจม หลายๆ คนก็พยายามจะหลีกเลี่ยงกับการลงทุนที่เป็นตลาดหมี

อย่างไรก็ตาม บางทีการผันผวนของหุ้นในแต่ละวัน มันอาจจะทำให้คุณคิดว่านี่ไม่ใช่ตลาดหมี นี่ไม่ใช่ตลาดกระทิง เพราะบางทีตลาดหมีก็ไม่ได้แปลว่าจะ ขยับตัวลงอย่างเดียว ในช่วงเวลาในการผันผวนของราคา อาจจะมีการขยับขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่โดยรวมทิศทางของตลาดก็ยังอยู่ในช่วงของขาลงอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับตลาดกระทิง ถึงแม้คุณจะมองว่าตลาดกระทิงเป็นตลาดขาขึ้น แต่บางทีในช่วงการผันผวนของราคา ก็อาจจะมีการขยับตัวลงบ้างเล็กน้อย คุณไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกกับสถานการณ์ดังกล่าว เพราะตราบใดที่ยังเป็นตลาดกระทิงอยู่ ก็แปลว่าตลาดนี้ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น การขยับตัวผันผวนเล็กน้อยอาจจะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาใด เวลาหนึ่งของวัน

ตลาดกระทิง และตลาดหมี

วิธีการดูตลาดกระทิงเปลี่ยนแปลง

อย่างที่ได้บอกไปแล้วก่อนหน้านี้ว่าในช่วงเวลาหนึ่งของวัน อาจมีการผันผวนของราคา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นตลาดกระทิง หรือตลาดหมี ก็มีโอกาสที่ราคาจะขยับสวนทิศทางของตลาดก็เป็นไปได้ แต่เราไม่จำเป็นจะต้องตกใจ เรามีวิธีการสังเกต และวิธีการดูง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังลงทุนอะไรสักอย่างนึงอยู่กับตลาดกระทิง แต่คุณสังเกตได้ว่า มีความผันผวนของราคาอย่างต่อเนื่อง ราคามีการขยับตัวลดลง ถ้าหากการขยับตัวแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลายาวนาน เกิดขึ้นแค่ช่วงเวลาหนึ่ง ลักษณะนี้คุณไม่จำเป็นจะต้องกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น และเมื่อไหร่ล่ะที่เราจำเป็นจะต้องกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ตลาดกระทิง ก่อนหน้านี้มีการขยับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อยู่ดีๆ เกิดการผันผวนของราคาทำให้ราคาขยับลงอย่างต่อเนื่อง และขยับลงมาระยะเวลาหนึ่ง พอสมควรแก่เวลาแล้ว หรือเรียกง่ายๆ ว่านานอยู่ ตรงนี้คุณก็ต้องเริ่มพิจารณาให้ดีแล้วว่า มันอาจจะถึงจุดสิ้นสุดของตลาดกระทิงที่คุณลงทุนอยู่ หรือเปล่า อีกเกณฑ์หนึ่งที่จะใช้ในการพิจารณาคือการแกว่งตัว หากการแกว่งตัวนี่ยังไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าตัวเลขที่เขายอมรับกัน คุณก็ยังไม่จำเป็นจะต้องแตกตื่นอะไร แต่เมื่อไรก็ตามที่เริ่มเห็นแนวโน้มการแกว่งตัวลดน้อยลงเยอะเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ไปแล้ว ก็บอกกับตัวเองสักนิดนึงว่า มันน่าจะถึงเวลาที่เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างแล้ว

ในทำนองเดียวกัน คุณอาจจะไม่ได้เริ่มต้นจากการลงทุนในตลาดกระทิง แต่คุณดันไปลงทุนกับตลาดหมี เพราะว่าหลายๆ คนก็ ไม่ได้เลือกในสิ่งที่ถูกต้อง หรือสิ่งที่ดีที่สุดเสมอไป คุณอาจจะพลาดไปลงทุนกับตลาดหมี แต่อย่างที่บอกว่า ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงไปได้ตามสถานการณ์ต่างๆ มันอาจจะเกิดเหตุพลิกผันที่ทำให้ การลงทุนของคุณนั้นกลับมาขยับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากคุณมองว่าเป็นการผันผวนของราคาก็อาจเป็นไปได้ ถ้าหากมันผันผวนในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ถ้าดูยังไงแล้วราคาก็ผันผวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผันผวนมาเป็นเวลาสักระยะหนึ่งแล้ว ระยะหนึ่งในที่นี้ก็คือยาวนานอยู่ประมาณหนึ่ง นั้นอาจจะถึงจุดที่เรียกว่า ตลาดหมีอาจจะกลายเป็นตลาดกระทิงก็ได้

แต่อย่าเพิ่งดีใจไป อย่างที่บอกว่าคุณก็ต้องสังเกตการแกว่งตัวของราคาด้วย ถ้าการแกว่งตัวของราคาขยับขึ้น ยังไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังไม่ต้องดีใจมากนัก แต่ถ้าเมื่อไหร่มีการขยับขึ้น หรือแกว่ง ตัวของราคาเกิน 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว คุณก็ดีใจได้เลย โอกาสแห่งการเปลี่ยนแปลงมาถึงคุณแล้ว คุณจะกลายเป็นเศรษฐีได้ในไม่ช้า ถ้าตลาดหมีของคุณกลายเป็นตลาดกระทิงได้ในระยะยาว จากจุดที่คุณเริ่มต้นด้วยความล้มเหลว มันอาจจะกลายเป็นจุดพลิกผัน ทำให้คุณกลับมาประสบความสำเร็จเลยก็เป็นไปได้

วิธีการดูตลาดกระทิง

สรุปตลาดกระทิง

เราได้อธิบายถึงตลาดกระทิง และตลาดหมีกันไปเยอะพอสมควรแล้ว อาจจะเป็นคำพูดง่ายๆ ที่ดูให้เข้าใจ และไม่มีความซับซ้อนมากนัก แต่โดยหลักการแล้วมันไม่ได้มีอะไรต่างไปจากตรงที่อธิบายเอาไว้ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าตลาดกระทิง และทำไมถึงเรียกว่าตลาดหมี ตามข้อมูลในการอ้างอิงไม่ได้มีที่มาที่ชัดเจนนัก แต่หลายหลายคนเชื่อว่าเกิดจากพฤติกรรมของสัตว์เหล่านี้ในการจู่โจมศัตรู หรือเป้าหมาย

โดยพฤติกรรมของกระทิงเวลาจู่โจมศัตรู หรือเป้าหมาย เขาจะทำการวิ่งเข้าไปแล้วเอาเขาขวิดขึ้นฟ้ายกศัตรู หรือเป้าหมายให้ลอยขึ้น แล้วค่อยทำการโจมตีซ้ำ ซึ่งเปรียบเหมือนราคาหุ้นที่ถูกยกตัวขึ้น ราคาขยับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขาจึงมองลักษณะพฤติกรรมของกระทิงในการจู่โจม คล้ายกับแนวทางของตลาด ณ ปัจจุบัน จึงเรียกตลาดลักษณะนี้ว่าตลาดกระทิง